Múa Lân Sư Rồng Tết Trung Thu

Múa Lân Sư Rồng là một nghệ thuật truyền thống phổ biến trong lễ hội Tết Trung Thu. Bài viết sẽ giới thiệu về nguồn gốc, ý nghĩa và các bước chuẩn bị để tổ chức múa lân sư rồng trong dịp lễ này.
By Thiên An Media on 22/07/2020
Mục lục

Múa lân sư rồng tết trung thu có ý nghĩa gì ?

Múa lân sư rồng là bộ môn nghệ thuật có nguồn gốc từ Trung Hoa và sớm trở thành màn trình diễn không thể thiếu trong ngày lễ trăng rằm. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp dùng múa lân sư rồng để làm nổi bật buổi lễ trung thu, thu hút đông đảo quan khách tham dự chú ý từ đó giúp sự kiện trung thu thành công.

Múa lân sư rồng trung thu mang nhiều ý nghĩa. Theo quan niệm chung của người Á Đông, lân sư rồng là những con vật linh thiêng tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt và  hạnh phúc. Múa lân sư rồng nhằm mang tới điềm lành, tiếng cười cho không chỉ cho trẻ em mà cả người lớn vì nó tượng trưng cho sự may mắn, cho sự thịnh vượng, phát đạt...

múa lân tết trung thu

Lân sư rồng còn phục dựng không khí ngày lễ trung thu cổ tích và vui tươi nhất là với trẻ nhỏ. Đêm trung thu, những chiếc đèn ông sao, tiếng trống rộn ràng cùng sự xuất hiện của những chú lân sư rồng rực rỡ sẽ khiến người xem thích thú. Đây là hình ảnh quen thuộc, độc đáo, đượm dấu ấn văn hóa mà bất kì doanh nghiệp nào cũng muốn tái hiện, duy trì qua nhiều sự kiện trung thu.

Múa lân sư rồng tết trung thu có nét gì đặc sắc ?

Lân sư rồng không chỉ mang nhiều ý nghĩa về sự may mắn, tốt lành mà còn đặc sắc trong kĩ thuật trình diễn. Nghệ thuật múa lân vô cùng tinh tế và độc đáo. Tiếng trống thùng thình, giục giã là báo hiệu sự xuất hiện của những con lân sư rồng. Nhịp trống nhanh khi lân đang múa, trống chậm lúc lân quỳ, nhịp thưa và nhẹ là lân đang ngủ, khi lân thức dậy thì trống đánh rộn ràng.

lân trung thu

Những con lân sư rồng được trang trí đẹp mắt, nhảy múa theo kịch bản với sự luyện tập hết sức công phu khó nhọc. Từng bước chuyển mình uyển chuyển của con lân sư rồng đều ăn ý, thống nhất khiến bài biểu diễn sống động, hấp dẫn người xem. Các tiết mục biểu diễn trên sân khấu chỉ 10 – 15 phút nhưng nghệ sĩ biểu diễn đôi khi phải tập luyện cả năm trời. Những người múa lân sư rồng đều phải có sức khỏe tốt, khả năng chịu đựng cao giỏi võ thuật, sáng tạo với nhiều động tác khó.

Tết Trung thu mà không có tiếng trống, có các tiết múa lân sư rồng thì sẽ thiếu đi không khí vui tươi đặc trưng của ngày lễ này. 

Màn biểu diễn múa lân sư rồng được biểu diễn trong lễ trung thu

Múa Lân - Sư - Rồng không những là nghệ thuật trong dân gian mà còn là sự tranh tài với nhau giữa các đội múa. Những tiết mục múa lân sư rồng trong lễ trung thu đều mang một nét nghĩa độc đáo mà người xem có thể tìm thấy khi dõi theo từng màn trình diễn.

múa lân trung thu

Tứ Quý Hưng Long

Tứ quý Hưng Long là một trong những màn trình diễn trong lễ trung thu đầy ý nghĩa Màn biểu diễn với ý nghĩa đem đến cho khách hàng bốn mùa điều may mắn trong công việc và hanh thông trong sự nghiệp. Đây là một trong những màn trình diễn hấp dẫn và được biểu diễn phổ biến trong lễ trung thu ngày nay.

Lân lên mai Hoa Thung

Lân Lên Mai Hoa Thung là tiết mục đặc sắc và công phu nhất gồm diễn viên cần sự kết hợp hoàn hảo về yếu tố sức mạnh, độ chính xác, và cảm xúc. Hình ảnh con lân nhảy trên các thanh sắt cao để hái lộc rồi đem về trao lại cho khách hàng mang ý nghĩa dù nhiều sóng gió trập trùng thì nhờ sự may mắn của lân con người vẫn có thể gặt hái được sự thành công, thuận lợi.

Thiên long giáng trần

Rồng là một loài vật huyền thoại có sức mạnh phi trường và may mắn thiêng liêng. Thiên long giáng trần mang ý nghĩa rồng hạ phàm có thể đem lại sức mạnh, sự may mắn, sung túc cho mọi người. Đây cũng màn biểu diễn đáng được mong chờ trong ngày hội trăng rằm.

Song sư hí hầu

Song sư hí hầu là một màn trình diễn có ý nghĩa khá đặc biệt. Người xưa thường sử dụng 2 con sư và hầu nhằm xua đuổi tà ma và đem lại sự yên bình. Trong lễ trung thu, màn biểu diễn song sư hí hầu cũng được thể hiện đặc sắc và làm mãn nhãn người xem.

Xem thêm: Dịch vụ tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Múa lân sư rồng là nét đặc sắc mà doanh nghiệp chú trọng khi khi tổ chức sự kiện Trung Thu. Để đảm bảo những màn trình diễn lân sư rồng hấp dẫn, nhiều doanh nghiệp hiện nay có xu hướng tìm đến dịch vụ múa lân sư rồng trung thu tại các công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp.

chat_icon
Facebook
chat_icon
Mail: info@thienanmedia.com.vn
chat_icon
Zalo: 0911.407.447
Hotline: 0911.407.447
Thu gọn Mở rộng